บทความ

 • สุดยอดภาพวาดจากจิตรกรชาวฝรั่งเศส ที่ไม่ใช่ โมนาลิซา

  ฝรั่งเศสนับว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดดินแดนที่รวบรวมผลงานทางด้านศิลปะเอาไว้อย่างมากมาย ภาพวาดที่มีชื่อเสียงหลายภาพก็เกิดขึ้นในฝรั่งเศสเช่นกัน เราอาจจะคุ้นเคยกับภาพสาวงามในตำนานอย่าง โมนาลิซา อยู่แล้ว แต่หากไม่ใช่ภาพนี้จะมีภาพวาดไหนบ้างที่เข้าหิ้งเป็นตำนานภาพวาดในประเทศฝรั่งเศส เราจะพาไปรู้จักกัน Still life with lobster ภาพนี้เป็นอีกภาพที่มีชื่อเสียงมากในฝรั่งเศส …
 • ภาพวาดของศิลปินตะวันตกแม้ไม่ก้องโลกแต่ก็ดังไม่แพ้กัน

  ศิลปิน จิตรกร จากฝั่งตะวันตกนั้นถือว่าเป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองเลยทีเดียวมีภาพวาดหลายพันภาพเกิดขึ้นจากปลายพู่กันของศิลปินจิตรกฝั่งตะวันตก เราอาจจะคุ้นเคยกับภาพชื่อดังอย่าง โมนาลิซ่า แต่มีภาพวาดอื่นอีกมากแม้จะไม่ได้โด่งดังเท่ากับโมนาลิซ่า แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน มีภาพอะไรบ้าง The Persistence Of …
 • รู้จักภาพวาดของจิตรกรชาวญี่ปุ่น

  ภาพวาดลายเส้นนับว่าเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของศิลปินได้ดี อีกทั้งยังบอกถึงสไตล์การวาดภาพของคนในประเทศนั้นด้วย ประเทศญี่ปุ่นเองก็นับว่ามีศิลปะอันโดดเด่นด้วยเช่นกัน ลายเส้นจิตรกรชาวญี่ปุ่นเองนับว่ามีสไตล์ไม่เหมือนใครเช่นกัน มาดูกันว่ามีภาพวาดญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมีภาพไหนบ้าง เกลียวคลื่นแห่งความพิโรธ ภาพแรกเราชื่นชอบมากเป็นพิเศษ ภาพนี้ชื่อว่า คลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ ภาพวาลายเส้นของ โฮะกุ ไซ …
 • ภาพวาดอุกิโยะ แหล่งบันทึกเรื่องราวชาวบ้าน

  ย้อนกลับไปในยุคที่ยังไม่มีกล้องถ่ายรูปการบันทึกเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆก็ต้องอาศัยภาพวาดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการวาดภาพนั้นเหล่าจิตรกรฝีมือดีก็มักจะได้รับหน้าที่ตรงนี้ เพื่อเก็บเรื่องราว ภาพประวัติศาสตร์เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู สังคมญี่ปุ่นเอง ภาพวาดที่บันทึกสภาพแวดล้อม เหตุการณ์ในอดีตได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ภาพวาดที่มีชื่อว่า อุกิโยะ ภาพวาดแบบ …
 • สุดยอดภาพวาดของ อ.เฉลิมชัย

  พูดถึงศิลปินของไทย เชื่อว่าจริงๆมีเยอะมากแต่คนไทยเราไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไร หนึ่งในศิลปินไทยที่คนไทยรู้จักมากที่สุดนั่นก็คือ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างวัดร่องขุนทางภาคเหนือ มาดูกันว่าท่านได้สร้างสุดยอดภาพวาดอะไรขึ้นมาบ้าง ขอบอกเลยว่าแต่ละภาพสวยงามเกินกว่าจินตนาการของเราทั้งนั้น ดวงตาเห็นธรรมเหนือวัตถุ ผลงานที่สร้างจากสีอะคริลิคบนผืนผ้าใบ ภาพนี้มีจุดเด่นคือดวงตากลมโตดวงใหญ่ที่ภายในดวงตาซ้อนอยู่ ท่ามกลางท้องทะเลและดอกบัวมากมาย …
 • ปักหมุดด่วน พิพิธภัณฑ์ศิลปะต้องไปหากได้ไปญี่ปุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นเราอาจจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีทันสมัย มองไปทางไหนก็มีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดตั้งแต่ตื่นจนหลับ ไม่เพียงแค่ความเจริญทางเทคโนโลยีเท่านั้น ประเทศญี่ปุ่นยังมีความโดดเด่นทางพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะอีกด้วย ที่นั่นเราจะได้เจอกับพิพิธภัณฑ์เยอะแยะมากมาย เพื่อไม่ให้พลาดช็อตเด็ดเราขอปักหมุดพิพิธภัณฑ์ที่ต้องห้ามพลาดหากไปญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์ภาพวาดญี่ปุ่น ยามาตาเนะ เราไปส่งพิพิธภัณฑ์ในโตเกียวก่อน เริ่มจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะยามาตาเนะ ด้านในได้รวบรวมผลงานศิลปะตั้งแต่สมัยเมจิ จนถึงยุคปัจจุบัน …
 • แนะนำเทคนิคการวาดภาพสำหรับมือใหม่

  ต้องวาดรูปทุกวัน ‘การวาดภาพ’ ก็เป็นอีกทักษะหนึ่งซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝน ถึงจะเก่งขึ้นมาได้ สำหรับนักวาดภาพมืออาชีพนั้น เขาต้องวาดอย่างน้อยวันล่ะ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างต่ำ ถ้าคุณไม่ชอบการฝึกฝนก็จะไม่มีทางเก่งขึ้น เพราะฉะนั้นคุณควรหาเวลาวันล่ะ 2 …
 • จัดอันดับภาพที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกเท่าที่โลกเคยรู้จัก

  ผลงานศิลปะบนโลกของเรามีมากมายหลายล้านชิ้น แต่มีบางชิ้นเท่านั้นที่ถูกสร้างสรรค์มาจากจิตกรฝีมือเอก อันได้รับการยอมรับระดับโลก จิตกรเหล่านั้นได้จากไปตามกฎของวันเวลา หากแต่ผลงานของพวกเขายังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน และมูลค่าของชิ้นงานเหล่านี้มีราคาสูงจนน่าทึ่ง วันนี้เราจึงนำอันดับภาพมูลค่ามากที่สุดในโลก มาให้คุณรับชมกันค่ะ Massacre of …